Các dụng cụ sửa điều hòa

Vì điều hòa có rất nhiều bộ phận và cấu tạo phức tạp. Do đó, việc sửa chữa điều hòa cũng không hề đơn giản. Các dụng cụ sửa chữa điều hòa thường bao gồm nhiều loại khác nhau. Nếu không làm quen và không biết cách sử dụng bạn sẽ lúng túng trong việc phát hiện và sửa lỗi trên điều hòa. 

Bộ dụng cụ này nhằm giải quyết cho các kỹ thuật viên có thể khắc phục các lỗi thường gặp ở điều hòa một cách nhanh chóng. Tuy rất đơn giản nhưng để áp dụng đúng các dụng cụ này vào từng lỗi của của điều hòa cũng không hề đơn giản. Trong bài viết dưới đây, giảng viên của Trung tâm Dayngheso1 sẽ giới thiệu đến các bạn một số dụng cụ sửa chữa điều hòa mà các thợ sửa chữa điều hòa cần phải biết.

Dụng cụ sửa điều hòa

Đồng hồ kiểm tra áp suất gas

Một trong những vấn đề mà điều hòa không khí hay gặp là điều hòa không lạnh. Và một trong những nguyên nhân chủ yếu đến từ áp suất gas của điều hòa. Nếu áp suất không đủ thì sẽ làm điều hòa không mát. Nên thường xuyên kiểm tra áp suất gas bằng đồng hồ chuyên dụng trong bộ dụng cụ sửa chữa điều hòa.

Đồng hồ kiểm tra áp suất Gas

Đồng hồ đo dòng

Hay còn được gọi là ampe kìm, dùng để đo dòng điện, cường độ, điện thế một cách chính xác vào các thiết bị điện, điều hòa. Dòng điện ảnh hưởng rất lớn đến độ bền, ổn định của điều hòa không khí. Vì vậy đồng hồ đo dòng là vật dụng không thể thiếu trong các dụng cụ sửa chữa điều hòa.

Đồng hồ đo dòng

Bình gas

Điều hòa sử dụng một thời gian dài thường bị hết gas, thiếu gas. Dẫn đến áp suất gas không đủ và cuối cùng là làm cho điều hòa không mát. Để khắc phục lỗi này, ta cần nạp gas điều hòa ngay để đảm bảo chế độ hoạt động. Chính vì thế khi sửa chữa điều hòa bạn cần có một bình gas chuyên dụng. Bạn nên lựa chọn loại gas chuyên dụng cho điều hòa R410A là tốt nhất, an toàn nhất. Tuy nhiên việc bơm gas không hề đơn giản. Vì vậy nếu không phải là kỹ thuật viên hay thợ sửa chữa chuyên nghiệp thì bạn không nên tự làm. 

Bình Gas

Khoan và máy đục

2 dụng cụ này chắc chắn cũng không thể thiếu cho việc sửa chữa lắp đặt điều hòa. Khoan tay và máy đục bê tông để đi ống đồng dẫn gas là công đoạn đầu tiên khi lắp đặt điều hòa. Đối với những ngôi nhà mới xây có chừa lại theo thiết kế thì rất tiện lợi. Nhưng những nhà cũ hoặc lắp thêm máy điều hòa phải đục thêm tường là công việc mất nhiều thời gian nhất.

Trong trường hợp không cần sử dụng đến máy đục bạn cũng cần có khoan. Dụng cụ này cũng cần thiết để bạn lắp đặt điều hòa. Khoan tay khoan lỗ bắt vít nở để bắt giá treo cục nóng và treo mặt lạnh. 

Khoan và máy đục

Bộ dụng cụ loe ống đồng

Dụng cụ này cũng không thể thiếu khi lắp đặt điều hòa. Dùng để loe ống, cắt và nối ống đồng, đảm bảo độ chính xác cao. Tránh trường hợp hở ống đồng ở các điểm tiếp xúc. Nếu nối không chính xác, sẽ dẫn đến bị hở gas điều hòa làm điều hòa mất lạnh hoặc không hoạt động.

Bộ dụng cụ loe ống đồng

Máy hút chân không

Hút chân không là một bước quan trọng trong quá trình lắp đặt điều hòa. Đặc biệt đối với các máy điều hòa inverter thì việc hút chân không sẽ đảm bảo cho máy đạt độ lạnh tốt nhất. Đồng thời, việc hút chân không sẽ giúp làm sạch tạp chất trong đường ống, tránh các sự cố như tắc gas lạnh… Nếu không có máy hút chân không chúng ta có thể sử dụng máy nén cũ để thay thế.

Máy hút chân không

Máy bơm áp lực

Nếu bạn cần một dụng cụ để bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa hiệu quả thì không thể bỏ qua máy bơm áp lực. Máy bơm sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn cứng đầu, bám lâu ngày bên trong điều hòa. Dụng cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức.

Máy bơm áp lực

Bình Nito lỏng

Khi chúng ta đã nạp và bổ sung gas nhưng điều hòa vẫn không làm lạnh được. Lúc này để kiểm tra đường ống dẫn gas có bị xì gas hay không? Hoặc trong lúc lắp đặt đường ống dẫn gas bị hở hay nứt làm cho gas bị xì ra hay không?. Chúng ta cần dùng nitơ lỏng để nhằm tìm ra vị trí xì gas.  Từ đó có phương án xử lý phù hợp và kịp thời.

Bình Nito lỏng

Bạt hứng nước

Bạt hứng nước hay còn gọi là áo mưa vệ sinh điều hòa là dụng cụ dùng để hứng, chứa nước bẩn trong quá trình xịt, rửa điều hòa. Đây là dụng cụ chuyên dụng nhưng bạn cũng có thể dễ dàng hỏi mua và dùng lại nhiều lần. Với dụng cụ này bạn sẽ không mất công dọn rửa nước bẩn của điều hòa vương lên tường hoặc nền nhà.

Bạt hứng nước

Bộ hàn gió đá

Bộ hàn gió đá là dụng cụ được dùng đề hàn các dây dẫn bằng đồng lại với nhau. Hoặc dùng để hàn các vết nứt hở ở đường ống dẫn gas. Đây là dụng cụ chuyên dụng, nếu không có kinh nghiệm bạn nên nhờ người đã sử dụng. Bạn chỉ nên sử dụng khi đã thành thạo cách sử dụng.

Bộ hàn gió đá

 

Ngoài các dụng cụ chính như trên, thì những chiếc kìm, tuốc nơ vít,…là những dụng cụ không thể thiếu trong bộ dụng cụ sửa chữa điều hòa. Tuy nhiên để phù hợp và đồng bộ giữa các dụng cụ, các kỹ thuật viên nên trang bị cho mình một bộ dụng cụ sửa chữa điều hòa đầy đủ. Như vậy, các bạn sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng cũng như trong học tập.

Dụng cụ sửa điều hòa chuyên nghiệp

 

Nếu bạn đang muốn tham gia vào một khóa học sửa điều hòa hãy điền tên mình vào khóa học của chúng tôi ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn từ khóa học này. Dayngheso1 là đơn vị Dạy nghề lớn nhất Hà Nội – Chuyên đào tạo những kỹ thuật viên sửa điều hòa hàng đầu cả nước cam kết mang tới bạn khóa học chất lượng, đảm bảo thành nghề.