Thị trường lao động hiện nay ngày càng có sự đa dạng về ngành nghề, kỹ thuật. Điều đó dẫn đến việc lao động phổ thông là nguồn nhân lực chiếm số đông. Nhưng lại rất khó tìm kiếm được một công việc phù hợp. Vẫy hãy cùng Dạy nghề số 1 tìm hiểu xem lao động phổ thông có gì khác với lao động có tay nghề? Lao động phổ thông làm gì phù hợp? Lao động phổ thông nên tìm kiếm công việc ở đâu dễ dàng nhất?
Lao động phổ thông làm gì phù hợp?
Lao động phổ thông làm gì phù hợp? Nên tìm việc ở đâu?

Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là những người chưa qua đào tạo chuyên môn. Phần lớn là có bằng tốt nghiệp THPT trở xuống. Lao động phổ thông phần lớn tập trung ở nông thôn, gần các khu công nghiệp. Các công việc cần đến lao động phổ thông phần lớn liên quan đến máy móc, tay chân… . Những công việc này không đòi hỏi sự sáng tạo mà chỉ yêu cầu tính kỷ luật và rập khuôn.
Trong thời gian gần đây, khi nền kinh tế có sự khó khăn thì rất nhiều lao động có tay nghề cũng được ưu tiên làm việc trong nhiều môi trường. Do đó, thị trường của lao động phổ thông cũng ngày càng có những đòi hỏi khắt khe. Thậm chí cũng đang bị thu hẹp phạm vi và lĩnh vực hoạt động. Mặc dù yêu cầu về thời gian làm việc cao nhưng lao động phổ thông lại nhận được rất ít quyền lợi. Hầu hết chế độ họ nhận được chưa tương xứng với công sức lao động bỏ ra.

Đặc điểm của lao động phổ thông

Nắm được những đặc điểm, ưu điểm của lao động phổ thông. Những nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng sắp xếp nhân lực phù hợp với mỗi vị trí. Đồng thời họ cũng dễ dàng nắm bắt nhu cầu, khả năng làm việc của mỗi lao động.

Chịu được áp lực công việc

Do thường xuyên phải làm việc theo những quy trình sản xuất. Nó không chỉ đòi hỏi sự nhanh nhẹn mà phải có sự tỉ mỉ, thành thạo về kỹ năng. Lao động phổ thông không những phải hoàn thành đúng tiến độ, mà phải chịu trách nhiệm khi mắc lỗi. Những áp lực gây ra trong công việc khiến họ luôn tự điều chỉnh hành vi. Từ đó, đáp ứng nhu cầu đặt ra của các nhà tuyển dụng.
Có thể nói, cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn dành cho lao động phổ thông không cao. Do đó, họ bắt buộc phải chịu được áp lực công việc. Giữ vững tâm lý và bình tĩnh khi xử lý công việc sẽ giúp họ dễ dàng được tuyển dụng. Hoặc tránh được những nguy cơ bị xa thải khi không đáp ứng công việc

Chịu khó, chăm chỉ

Các công việc tập trung lao động phổ thông đều đòi hỏi sự cần cù, chịu khó. Với những quy trình sản xuất có sẵn, các lao động phổ thông chỉ cần làm việc một cách thành thạo. Họ không cần phải suy nghĩ cũng không đòi hỏi sự sáng tạo. Do đó, nếu không chăm chỉ để theo kịp quy trình họ sẽ không hoàn thành mục tiêu sản xuất đề ra.

Trình độ thấp

Vì không được đào tạo qua chuyên môn. Nên phần lớn lao động phổ thông có trình độ thấp và không có trình độ chuyên môn. Nếu có thì đó là những lao động có tay nghề nhưng đang làm việc trong môi trường của lao động phổ thông. Đây là một trong những hạn chế của lao động phổ thông. Và với những công việc ngày càng áp dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại như hiện nay. Thì càng tạo ra những khó khăn cho lao động phổ thông khi tìm việc làm.

Có sức khỏe tốt

Ngược lại với trình độ chuyên môn, những lao động phổ thông có lợi thế và yêu cầu bắt buộc về sức khỏe. Đa phần họ đều là những người có sức khỏe, sử dụng sức khỏe để làm việc. Nếu không có sức khỏe tốt họ khó có thể làm việc trong những môi trường có cường độ công việc cao. Ngoài ra, vì thói quen lao động trong những công việc tay chân. Nên họ có sức khỏe tốt hơn những người lao động khác. Không có sức khỏe, họ cũng khó có thể cạnh tranh với nhau trong quá trình lao động, sản xuất.
Lao động phổ thông là gì?
Lao động phổ thông là gì?

Sự khác nhau giữa lao động phổ thông với lao động có tay nghề:

Phân biệt giữa lao động phổ thông và lao động có tay nghề sẽ giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp. Đồng thời cũng cho những người lao động có đánh giá khách quan về tiềm năng của thị trường lao động trong tình hình mới. Khi khoảng cách giữa những người lao động phổ thông và có tay nghề đang ngày càng xa. Vậy lao động phổ thông đang làm gì? Mức lương của họ là như thế nào?

Kiến thức chuyên môn của lao động phổ thông và lao động lành nghề:

Lao động phổ thông: Do không được đào tạo chuyên môn về bất kỳ lĩnh vực nào. Nên những lao động phổ thông làm gì cũng không có bất cứ kỹ năng đặc biệt nào. Những công việc chủ yếu bằng tay chân và sức lực. Và họ hoàn toàn có thể thực hiện nó qua thói quen, kinh nghiệm. Hoặc qua việc quan sát những người khác làm, hướng dẫn.
Ví dụ như: công nhân nông trại, người dọn dẹp, người quét rác, người rửa xe…
Lao động lành nghề: Lao động có tay nghề thường đề cập đến công việc đòi hỏi đào tạo chuyên môn hoặc yêu cầu kỹ thuật. Những lao động lành nghề thường có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Họ luôn phải vận dụng kiến thức và sự sáng tạo trong công việc
Ví dụ như: thợ sửa điện nước, thợ sửa tủ lạnh, nhân viên spa, nhân viên làm nail…

Cơ hội việc làm của lao động phổ thông và lao động lành nghề

Lao động phổ thông sẽ chỉ đáp ứng được những công việc không có chuyên môn. Những công việc mang tính chất đơn giản. Do đó, cơ hội việc làm của họ thường thấp hơn so với những lao động lành nghề. Còn đối với những lao động lành nghề, họ không chỉ đáp ứng công việc chuyên môn. Mà khi cần thiết họ vẫn có thể làm những công việc như lao động phổ thông. Do đó, khi ứng tuyển thì họ dễ dàng có nhiều lợi thế hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Đây được coi là thị trường lao động rộng lớn và có cơ hội tìm kiếm việc dễ nhất hiện nay.

Quyền lợi của lao động phổ thông và lao động lành nghề

Vì là lao động phổ thông, không có những yêu cầu cao về công việc. Nên họ thường nhận được mức lương thấp, trung bình từ 3 đến 6 triệu/tháng. Các quyền lợi của họ dù vẫn được Luật lao động đảm bảo nhưng do tính chất công việc. Quyền lợi của họ hầu như vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống. Những người lao động có tay nghề sẽ có mức lương cao hơn. Thậm chí mức lương của họ có thể vượt xa những nhân viên văn phòng. Do đó, những yêu cầu về quyền lợi như bảo hiểm, an toàn lao động cũng sẽ được đáp ứng kịp thời.
Lao động phổ thông nên tìm việc ở đâu?
Lao động phổ thông làm việc trong các khu công nghiệp

Lao động phổ thông tìm việc ở đâu?

Lao động phổ thông cũng không khó khăn để tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên để có thể đáp ứng công việc hay tìm được một công việc phù hợp thì phụ thuộc nhiều vào việc nắm bắt cơ hội của mỗi người. Họ có thể tìm kiếm công việc từ nhiều nguồn như:
  • Website tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp
  • Mạng xã hội: Các group việc làm, trang tin tuyển dụng riêng của doanh nghiệp…
  • Trung tâm đào tạo nghề, giới thiệu việc làm uy tín
  • Thông báo tuyển dụng từ các cửa hàng, tại các khu dân cư
  • Được bạn bè, người thân giới thiệu …

Lao động phổ thông làm gì để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Hiện nay, cơ hội việc làm của lao động phổ thông đang dần bị thu hẹp. Máy tính có trí tuệ nhân tạo, hoặc robot đang dần thay thế những ao động không có tay nghề. Thậm chí những lao động có kỹ thuật cũng đang dần chiếm lĩnh thị trường lao động phổ thông. Do đó, thay đổi để đáp ứng tình hình mới là yêu cầu bắt buộc với mỗi người. Vậy họ cần phải làm gì để đáp ứng yêu cầu của những nhà tuyển dụng trong tương lai:
  • Tìm kiếm những công việc phù hợp trong những khu công nghiệp lớn
  • Chăm chỉ, chịu khó, chấp nhận những công việc có mức lương thấp, cường độ công việc cao
  • Tham gia các khóa học nghề để trở thành những lao động có tay nghề.
  • Tự tạo ra công việc cho bản thân bằng cách học hỏi, đầu tư, buôn bán…
KẾT  LUẬN
Nếu bạn đang quan tâm đến các khóa học nghề để trở thành lao động có tay nghề. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trung tâm Dạy nghề số 1. Hãy liên hệ theo số HOTLINE: 0935.230.233 – 0988.230.233 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn sớm nhất.