Nghề điện lạnh được đánh giá là nghề không thiếu việc làm do nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh cao của mọi người. Do đó, mức thu nhập nghề điện lạnh cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy nghề điện lạnh lương bao nhiêu? Bài viết ngày hôm nay tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé.
Xem thêm
1. Nghề điện lạnh lương bao nhiêu?

Mức lương trung bình đối với một người thợ điện lạnh mới vào nghề sẽ khoảng từ 5 triệu – 7 triệu đồng, nhìn chung mức lương này cao hơn so với mặt bằng chung. Nếu có kinh nghiệm thì mức lương sẽ cao hơn gấp 3 – 4 lần. Có thể có thu nhập từ 10 – 20 triệu tùy vào tính chất công việc và độ khó của công việc.

Nghe Dien Lanh Luong Bao Nhieu
Nghề điện lạnh tuy vất vả nhưng bù lại mức thu nhập ổn định

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc theo hướng cá nhân không theo mức lương  được trả ở công ty hay doanh nghiệp thì mức thu nhập của bạn thường sẽ rất cao vào mùa hè, còn mùa đông thì sẽ giảm hơn. Do, mùa hè là mùa cao điểm của thợ điện lạnh với nhiều công việc như: sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa không khí, quạt làm mát, tủ lạnh…

Khi được hỏi “ nghề điện lạnh có mức lương bao nhiêu?”, Anh An – thợ sửa chữa điện lạnh lâu năm có chia sẻ “ Nghề này là nghề làm một mùa, ăn cả năm. Mỗi đợt hè về, lượng công việc rất nhiều, khách gọi đến liên tục, có khi phải đi làm từ sáng sớm đến đêm mới được nghỉ ngơi. Mỗi ngày như thế trung bình anh kiếm được khoảng 3 triệu đồng 1 ngày”

Nếu theo đuổi ngành điện lạnh, bạn sẽ không lo thiếu việc làm bởi thực tế mùa nào cũng cần thợ điện lắp đặt các thiết bị. Ví dụ như mùa nóng thì nhu cầu lắp đặt điều hòa, tủ lạnh của người dân tăng cao, còn mùa đông thì sửa, lắp bình nóng lạnh hoặc các thiết bị điện gia dụng khác.

Tùy theo “bệnh” của máy mà giá dịch vụ được tính khác nhau. Nếu hỏng bộ xả tuyết tủ lạnh, thay mới 250.000-400.000 đồng; thay bộ lốc (bộ khởi động) từ 800.000 đồng cho đến 1 triệu đồng. Bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà mỗi lần là 100.000 đồng, nạp gas 250.000 đồng. Đó là chưa kể tiền công thấp nhất cũng 100.000 đồng mỗi lần sửa chữa, thay các bộ phận. Hầu hết, khách gọi điện và thợ đến nhà sửa. Nếu bảo dưỡng, lau chùi hoặc bơm gas chỉ mất khoảng 20-40 phút. Nhưng có máy “bệnh” phức tạp phải mất vài tiếng đồng hồ.

Ngoài việc sửa chữa, bảo dưỡng, nghề điện lạnh còn thu nhập thêm từ việc bán đồ thanh lý. Nhiều khách có điều kiện sẽ thanh lý các mặt hàng điện lạnh, điện tử với giá cực rẻ. Máy lạnh cũ sau khi làm mới được chạy thử một thời gian. Nếu ổn định và không bị lỗi sẽ bán với giá cao gấp 3-5 lần so với giá mua. Mỗi chiếc máy mua vào, bán ra cũng thu được vài triệu đồng. Vào mùa cao điểm, tủ lạnh, điều hoà và quạt hơi nước cũ thường cháy hàng.

2. Cơ hội nghề nghiệp của nghề điện lạnh

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế như hiện nay thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh cũng cao hơn. Hầu hết mỗi gia đình, công ty, doanh nghiệp đều sử dụng các thiết bị điện lạnh để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Do đó,  nhu cầu nhân lực ngành điện lạnh của xã hội là rất cao.

Nhiều đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhưng không đủ người cung ứng. Trên 90% học sinh – sinh viên theo học ngành này đều có việc làm và thu nhập ổn định. Bên cạnh đó cơ hội xuất khẩu lao động cũng rất lớn, đặc biệt là Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan.

Nghề điện lạnh sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai, mức tăng trưởng dự báo trên 30%. Hàng năm hơn 20 nghìn việc làm ngành điện lạnh được tạo ra, vì vậy lựa chọn nghề điện Lạnh đang là một lựa chọn đúng đắn cho các bạn học viên và học sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông.

Qua bài viết này bạn đọc đã trả lời được câu hỏi nghề điện lạnh lương bao nhiêu? Ngày điện lạnh cho mức lương khá cao và cơ hội nghề nghiệp luôn được mở rộng. Các thiết bị điện tử điện lạnh ngày càng sử dụng nhiều do vậy ngành luôn thiếu nhân lực, thiếu thợ giỏi nhất là vào mùa cao điểm. Hãy tham gia khóa học điện lạnh ngay hôm nay.
TRUNG TÂM DẠY NGHỀ SỐ 1
Địa chỉ: tầng 2, tòa nhà Bình Vượng, 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
SĐT liên hệ: 0935.230.233 – 0355.230.233 -0366.230.233 – 0377.230.233