Xã hội ngày càng phát triển thì cuộc sống của con người ngày càng trở nên tiện nghi hơn. Do đó, nhu cầu sửa chữa và nhân lực trong nghề điện lạnh cũng tăng theo. Dạy nghề số 1 sẽ cùng bạn tìm hiểu về những cơ hội việc làm của nghề điện lạnh hiện nay.

Nghề điện lạnh: Cơ hội và những điều ít ai biết
Nghề điện lạnh: Cơ hội và những điều ít ai biết

>>> Tham khảo thêm KHÓA HỌC SỬA TỦ LẠNH của Trung tâm Dạy nghề số 1

Nghề điện lạnh là gì?

Bạn được nghe nhiều về nghề điện lạnh nhưng bạn chưa hiểu công việc cụ thể là gì? Những ai có thể theo nghề điện lạnh? Giảng viên của Trung tâm Dạy nghề số 1 sẽ giúp bạn hiểu một cách tổng quan về công việc. Trong đó, điện lạnh là từ dùng để chỉ các thiết bị điện liên quan đến nhu cầu sử dụng hằng ngày của con người. Các thiết bị điện này liên quan đến nhu cầu làm nóng, lạnh, tăng-giảm nhiệt độ môi trường bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng như điện,  gió, ánh nắng mặt trời….

Như vậy, nghề điện lạnh là những công việc liên quan đến lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điện. Nhưng đó là các thiết bị đáp ứng nhu cầu làm nóng, lạnh… của con người.

Nghề điện lạnh làm những công việc gì?

Với khái niệm về nghề điện lạnh, chúng ta dễ dàng hiểu được phần nào công việc của họ. Theo đó, nghề điện lạnh bao gồm các công việc như lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng…các thiết bị điện lạnh. Hầu hết các thiết bị này phục vụ đời sống gia đình như: máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh, bình nước nóng lạnh, lò vi sóng…Hay các máy lạnh công nghiệp dùng tại các xí nghiệp, công ty.
Ngoài những công việc trên, nghề điện lạnh còn chịu trách nhiệm thiết kế thi công các công trình điện lạnh dân dụng và điện lạnh công nghiệp. Tuy nhiên, những công việc này dành cho những người có kỹ thuật cao.

Sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng

Mọi người thường có sự nhầm lẫn giữa nghề điện lạnh và điện dân dụng. Vậy hai công việc này có gì khác nhau?
Về thiết bị:
Thiết bị điện dân dụng bao gồm các thiết bị điện được sử dụng trong gia đình như: Bàn là, nồi cơm điện, bóng đèn , âm ly, máy bơm nước…
Thiết bị điện lạnh bao gồm các thiết bị làm lạnh công nghiệp, làm lạnh dân dụng, điều hòa không khí như: Máy lạnh, tủ làm đông, máy giặt….
Về kỹ thuật:
Nghề điện lạnh khác nghề điện dân dụng về mặt kỹ thuật được áp dụng cho từng thiết bị. Khi bạn học nghề điện lạnh bạn sẽ nắm bắt được các lỗi mà các thiết bị điện lạnh hay gặp như: Máy lạnh không mát, máy giặt không giặt được, tủ lạnh không mát, tủ lạnh bị đông tuyết…và có các biện pháp khắc phục hợp lý. Do đó, có thể thấy nghề điện lạnh sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn điện dân dụng.

Thợ điện lạnh cần trang bị những kiến thức gì?

Nếu quan tâm đến nghề điện lạnh. Chắc chắn bạn đang thắc mắc ai có thể làm nghề? Cần những tố chất gì để làm việc trong ngành điện lạnh? Để trở thành 1 thợ điện lạnh chuyên nghiệp bạn cần có nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc.

Về kiến thức:

Bạn phải nắm rõ những khái niệm, nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện lạnh như: Máy giặt, máy lạnh. Hiểu sơ đồ đấu dây và biết một số phần mềm để hỗ trợ quá trình làm việc như autocard, các phần mềm tính toán. Ngoài ra bạn cần nắm được cấu tạo, đọc hiểu bảng mạch trong các thiết bị. Tư vấn và biết cách sử dụng thiết bị hiệu quả cũng là những kiến thức mà người thợ nào cũng cần có…

Về kỹ năng:

Bên cạnh việc nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Bạn còn cần thực hành một cách thành thạo. Trong trường hợp này, tính kỷ luật và nguyên tắc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, chính xác hơn.

  • Một thợ điện lạnh chuyên nghiệp có những kỹ năng cơ bản như: Lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa khắc phục nhanh chóng. Tất cả các sự cố trên thiết bị điện lạnh như: Máy không lạnh, máy không hoạt động…
  • Có kỹ năng vận hành các thiết bị điện đúng quy trình, đúng cách, đúng kỹ thuật
  • Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kỹ thuật
  • Có khả năng kiểm tra, phân tích, đánh giá và đưa ra các phương án sửa chữa linh hoạt.
  • Các kỹ năng cơ bản như gò, hàn, lắp mạch phải nắm được

Về thái độ làm việc:

Mặc dù về tính chất công việc khá vất vả về bận rộn. Nhừng thợ điện lạnh cần có thái độ văn minh, lịch sử, quần áo gọn gàng tạo ấn tượng tốt cho khách hàng. Đây là lý do những người thợ điện lạnh luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng.

Nghề điện lạnh làm gì
Những kiến thức thợ điện lạnh cần biết

Nghề điện lạnh có những khó khăn gì?

Bất kỳ công việc nào cũng có những khó khăn riêng. Hiện nay, rất nhiều người theo học nghề vì có mức thu nhập cao. Dễ dàng tìm kiếm việc làm và có một công việc ổn định. Nhưng bên cạnh đó cũng có khó khăn nhất định đối với ngành nghề này. Nhận định được khó khăn trong công việc sẽ giúp bạn không dễ dàng từ bỏ công việc. Đồng thời có thể tìm cách khắc phục sớm nhất:

  • Công việc liên quan đến điện lạnh phụ thuộc vào mùa vụ. Khi nhu cầu của người dân tăng cao, nhất là vào mùa hè. Vào mùa này công suất làm việc của thợ điện lạnh rất cao. Họ phải làm từ sáng sớm đến đêm khuya.
  • Những người thợ điện lạnh không có ngày nghỉ nhất định. Thời gian làm của họ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
  • Nghề điện lạnh yêu cầu kỹ thuật và tay nghề cao. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, họ sẽ gặp khá nhiều rủi ro trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. Khi họ bắt mạch không đúng sẽ khiến cho quá trình sửa chữa tốn nhiều thời gian và công sức hơn.
  • Các thiết bị điện lạnh thường thay đổi thiết kế để phù hợp với công nghệ hiện đại. Vì vậy nghề sửa điện lạnh cần luôn luôn tìm hiểu và học hỏi những kỹ thuật sửa chữa mới.
  • Các loại gas dùng cho điện lạnh cũng có sự thay đổi theo thời gian. Bạn cần tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại gas và khi nào cần sử dụng loại gas nào nhé.

Học nghề điện lạnh ở đâu phù hợp?

Do nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh ngày càng tăng. Việc này đòi hỏi cần có nhiều cơ sở sửa chữa điện lạnh để đáp ứng nhu cầu này. Vì vậy mà nhu cầu tìm kiếm thợ điện lạnh cũng tăng theo. Việc theo học ngành nghề điện lạnh không quá khó tuy nhiên giữa sự cạnh tranh ngày càng cao. Đòi hỏi những thợ điện lạnh không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Lựa chọn học nghề tại các Trung tâm là cách tốt nhất để học viên nâng cao tay nghề. Đây cũng là cách họ học hỏi kỹ năng của những người đi trước. Hơn nữa, thời gian học tập ở đây lại khá ngắn. Những kiến thức được đào tạo tại các Trung tâm dạy nghề hoàn toàn có thể đáp ứng công việc. Họ cũng thường xuyên được cập nhật kiến thức mới.

KẾT  LUẬN
Với cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn, nghề điện lạnh đang là một trong những nghề HOT nhất hiện nay. Vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội học nghề và bước vào nghề sớm nhất. Trung tâm Dạy nghề số 1 sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn. Hãy gọi cho chúng tôi theo số HOTLINE: 0935.230.233 – 0988.230.233 bất cứ khi nào bạn có nhu cầu học các khóa học nghề điện lạnh nhé.