Nghề điện dân dụng và những điều giới trẻ nên biết
Nghề điện dân dụng là một trong những lĩnh vực đang thiếu nhiều nhân lực. Nhiều người cho rằng thợ sửa điện dân dụng chỉ đơn thuần là đấu nối dường điện. Sửa chữa các thiết bị điện trong gia đình. Do đó công việc này đem lại thu nhập không cao. Vậy thực tế, công việc của thợ điện dân dụng là gì? Tại sao bạn nên học nghề điện dân dụng ngay hôm nay? Trung tâm Dạy nghề số 1 sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về công việc này.
Nghề điện dân dụng và những điều bạn nên biết
Nghề điện dân dụng và những điều bạn nên biết
Những kiến thức cơ bản về nghề điện dân dụng?
Nghề điện dân dụng ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là công việc đòi hỏi phải có tay nghề, kỹ thuật cao. Công việc chính bao gồm sản xuất, lắp đặt tất cả những thiết bị liên quan đến điện, đồ dùng điện và các thiết bị sử dụng điện như: đèn chiếu sáng, lò vi sóng, quạt điện, ti vi, tủ lạnh…
Nghề điện dân dụng có ý nghĩa như thế nào với đời sống?
Khi mạng lưới truyền tải điện được phủ sóng ngày càng rộng khắp. Thì nghề điện dân dụng càng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống cũng như hoạt động sản xuất. Điều này được tất cả mọi người công nhận và đánh giá cao. Dưới đây là những ý nghĩa chính công việc này mang lại:
 • Nó phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu trong đời sống và hoạt động sản xuất của người dân
 • Nó gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện trong quá trình sinh hoạt, sản xuất
 • Thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Nghề điện dân dụng làm những công việc gì?
Để tìm hiểu rõ hơn, Dạy nghề số 1 sẽ đưa ra một số công việc chính trong nghề điện dân dụng để các bạn nắm được như sau:
Lắp đặt và bảo trì máy phát điện: bao gồm những phần việc như sửa chữa, lắp đặt và bảo dưỡng các máy phát điện một pha, quấn dây, sửa chữa các mạch tự động của máy…
Lắp đặt và vận hành động cơ không đồng bộ ba pha: thực hiện các công đấu dây, lắp đặt để tạo chiều quay cho động cơ hoặc đảo dòng điện chiều xoay chiều.
Lắp đặt, sửa chữa thiết bị điện gia dụng: sửa chữa, lắp đặt các loại quạt, đèn, máy bơm, điều hòa, lò vi sóng, bàn ủi, bếp điện, bình nước nóng…..
Lắp đặt, bảo trì máy biến áp: lắp mạch, quấn dây, sửa chữa mạch tự động, chỉnh lưu cho máy biến áp.
Lắp đặt, bảo trì thiết bị điều khiển và cảnh báo:lắp các mạch điện chiếu sáng, báo cháy, chống trộm, cửa tự động…
Lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện dân dụng: nối dây, đi dây điện, lắp đặt hệ thống ống luồn, lập bảng điện điều khiển, hệ thống ổ cắm; lắp đặt hệ thống đèn cao áp, đèn chiếu sáng….
Thực hiện các công việc bổ trợ nghề: đục kim loại, cưa, khoan, cắt, mài, hàn thiếc, uống ống , tạo ren….
Nghề điện dân dụng làm công việc gì?
Nghề điện dân dụng làm công việc gì?
Tại sao nên chọn học nghề điện dân dụng ?
Như đã giới thiệu ở trên, nghề điện dân dụng có vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, khi lựa chọn đây là nghề nghiệp để phát triển và có thu nhập ổn định trong tương lai bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn củng cố niềm tin và quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn.
Nghề điện dân dụng có thể làm nhiều việc
Từ những công việc liên quan đến sinh hoạt gia đình như: Lắp đặt các thiết bị điện, ổ điện, sửa chữa các thiết bị điện…và các đồ dùng điện khác nhau. Cho đến các công việc đòi hỏi kỹ thuật cao hơn như: Lắp đặt hệ thống mạng lưới, công tắc cho sản xuất. Vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa mạng điện… Đều là những công việc mà người kỹ thuật viên điện dân dụng sẽ được đào tạo.
Họ không chỉ phục vụ nhu cầu của chính bản thân. Mà cũng có thể tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Thâm chí được tuyển chọn làm việc trong nhiều cơ quan, tập đoàn.
Không lo thất nghiệp
Các thiết bị điện ngày càng đa dạng và được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Chính vì vậy nhu cầu sửa chữa hay lắp đặt hệ thống, thiết bị điện là vô cùng lớn. Một thợ điện dân dụng có thể hành nghề tại bất cứ đâu không phân biệt thành phố hay nông thôn. Chắc chắn đây là một nghề không thể thiếu đối với xã hội. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng mình luôn được đảm bảo về công việc khi lựa chọn học nghề.
Thu nhập ổn định
Tùy theo tính chất và mức độ công việc thì bạn sẽ có các mức thu nhập khác nhau. Nhưng về cơ bản thì người làm trong lĩnh vực điện dân dụng sẽ có thu nhập khá cao. Trung bình từ 7 triệu trở lên. Đối với những người chỉ sửa chữa các thiết bị điện. Mức lương khác với những người thiết kế, lắp đặt hệ thống điện.
Dễ dàng học nghề:
Để theo đuổi nghề điện dân dụng bạn cũng không cần có quá nhiều điều kiện khắt khe. Thậm chí nếu chỉ học các kiến thức cơ bản tại các trung tâm dạy nghề. Bạn còn không cần phải trải qua các kỳ thi. Điều kiện tham gia học vô cùng đơn giản như: Tốt nghiệp tối thiểu THCS, có kiến thức cơ bản các lĩnh vực của kỹ thuật điện. Nắm được các kỹ năng đo lường, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt những thiết bị điện và mạng điện. Chăm chỉ, cần cù và chịu khó học hỏi
Cơ hội việc làm của nghề điện dân dụng hiện nay
Vì có vai trò quan trọng trong đời sống, nên nghề điện dân dụng đang thiếu rất nhiều nhân lực. Mức lương trung bình của họ thường từ 7 triệu/tháng trở lên. Chỉ cần được đào tạo bài bản và có tay nghề, kỹ thuật cao là các học viên đã có thể nằm trong tầm ngắm của vô số nhà tuyển dụng.
Họ cũng dễ dàng có sự lựa chọn công việc phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân. Nếu không muốn có quá nhiều áp lực, họ có thể làm việc tại các hộ gia đình, khu dân cư. Còn nếu muốn có cơ hội thăng tiến, thu nhập cao hơn. Họ có thể làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp, hoặc các công ty chuyên lắp đặt các hệ thống điện cho tòa nhà, công trình.
Nếu bạn đang là kỹ thuật viên các ngành nghề khác và có kiến thức về điện dân dụng. Bạn chắc chắn cũng sẽ nhận được sự ưu tiên từ phía nhà tuyển dụng. Điều đó cho thấy cơ hội việc làm với những người học điện dân dụng luôn vô cùng rộng mở.
Học nghề và biết nghề càng sớm, bạn sẽ càng có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, cơ hội việc làm của bạn cũng tốt hơn. Thậm chí bạn có thể được giữ các vị trí quản lý, giám sát khi đã có kinh nghiệm làm việc.
Tại sao nên chọn học nghề điện dân dụng?
Tại sao nên chọn học nghề điện dân dụng?

Nghề điện dân dụng có phù hợp với bạn không?

Nếu như các bạn đang có ý định đi học điện dân dụng. Nhưng lại băn khoăn không biết rằng liệu mình có phù hợp với nghề hay không. Bạn hãy xem mình có những tố chất dưới đây không nhé. Nếu có thì nghề Điện dân dụng rất phù hợp với bạn.
 • Bạn có xu hướng giải quyết vấn đề theo hướng đơn giản và  trực tiếp.
 • Bạn có khả năng làm các công việc một cách khéo léo.
 • Bạn yêu thích sửa chữa các vật dụng, thiết bị trong nhà.
 • Bạn có sức khỏe tốt, thích tham gia các hoạt động thể thao
 • Làm việc gì cũng luôn cẩn thận, tỉ mỉ và tuân theo những quy trình nhất định do mình hoặc người khác đặt ra.
 • Thích làm việc hơn là chỉ ngồi nghĩ hay nghiên cứu.
 • Bạn thích những kết quả chính xác, cụ thể hơn là những ý tưởng viển vông, xa vời

Địa chỉ học nghề điện dân dụng uy tín:

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ sở đào tạo nghề điện dân dụng. Với nhiều hệ đào tạo từ Trường Trung cấp cho đến Cao đẳng – Đại học. Do đó các bạn có thể lựa chọn theo học tại các địa chỉ như
– Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp
– Các trung tâm đào tạo hướng nghiệp và kỹ thuật tổng hợp.
– Các Trung tâm dạy nghề uy tín
Việc lựa chọn học tại đâu hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng, điều kiện và hoàn cảnh mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn mong muốn sớm có việc làm ổn định. Và mong muốn nắm được những kiến thức cơ bản về nghề điện dân dụng. Hoặc chỉ có mục tiêu làm việc tại các khu dân cư, sửa chữa các thiết bị điện dân dụng. Bạn có thể lựa chọn học tại các trung tâm dạy nghề ví dụ như: Trung tâm Dạy nghề số 1… Chương trình đào tạo tại đây hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian hay chi phí học tập.
KẾT  LUẬN
Học nghề điện dân dụng không chỉ giúp bạn có một công việc ổn định. Nó còn cung cấp những kiến thức cần thiết, phục vụ cuộc sống của chính bạn. Vì vậy, nếu đang có nhu cầu học nghề điện dân dụng, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Dạy nghề số 1. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần. HOTLINE: 0935.230.233 – 0988.230.233.